Thị trường gạch không nung ế ẩm

Hiện nay vào mùa xây dựng, nhu cầu sử dụng gạch nung của thị trường đang tăng. Tuy nhiên, các nhà máy ở Phú Yên không sản xuất đủ nên nhiều cơ sở kinh doanh phải nhập loại vật liệu này từ các tỉnh, thành khác; trong khi đó các loại gạch bê tông cốt liệu lại không ai mua.

GẠCH NUNG HÚT HÀNG

Bà Trần Thị Phụng Lam ở phường 2 (TP Tuy Hòa), cho biết: “Gia đình tôi đang xây nhà và tôi chọn gạch tuynel với số lượng gạch cần dùng khoảng 40 thiên (1 thiên = 1.000 viên). Để có đủ gạch, tôi phải liên tục hối nơi bán để họ ưu tiên cung cấp cho mình”. Còn ông Nguyễn Tấn Thịnh ở phường 8 (TP Tuy Hòa), cho hay từ cuối năm ngoái, khi có dự định xây nhà, ông đã đặt tiền cọc mua sắt và gạch nung cần sử dụng. Nhờ vậy bây giờ khi xây nhà, dù gạch khan hiếm, ông không phải lo “chạy” gạch. Theo nhiều người dân đang xây nhà, lý do chính để họ chọn gạch nung là vì loại gạch này được nén và nung qua lửa ở nhiệt độ cao nên tính chống thấm, chịu lực cao. Đồng thời sử dụng gạch nung là thói quen của hầu hết người dân khi xây nhà nên gạch nung vẫn đắt hàng mỗi khi vào mùa xây dựng.

gach khong nung e am

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ gạch nung tăng cao, dẫn đến tình trạng “khan” hàng. Theo ông Nguyễn Văn Vui, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Liên Vui ở phường 9 (TP Tuy Hòa), tất cả khách hàng đến cửa hàng của ông đều chọn mua gạch nung. Bình quân mỗi ngày cửa hàng Liên Vui bán khoảng 40 thiên gạch. Dự báo, trong thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ gạch nung sẽ tiếp tục tăng khi mùa xây dựng vào kỳ cao điểm. Để có đủ hàng cung cấp cho khách, ông Vui đã phải đặt cọc từ trước với các nhà máy. Còn ông Huỳnh Công Toàn, chủ cơ sở sản xuất gạch Hòa Phú (huyện Phú Hòa), cho biết: Hiện nay, nhà máy của tôi hoạt động hết công suất, đạt khoảng 7 triệu viên/năm nhưng vẫn không đủ sản phẩm cung ứng cho thị trường. Vì vậy, cơ sở ưu tiên cung cấp gạch cho những bạn hàng có đơn đặt hàng hay đặt cọc từ trước.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Thân, Phó Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Phú Yên, công ty đang cho chạy hết công suất đạt 25 triệu viên/năm để kịp cung cấp cho thị trường trong mùa xây dựng. Sản phẩm của công ty được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn quy định. Hiện giá bán tại nhà máy đối với loại gạch có kích cỡ 8-8-18cm là 1.100 đồng/viên (đã bốc lên xe).

Do sản lượng gạch nung sản xuất trong tỉnh không đáp ứng đủ nên nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng đang nhập một lượng lớn gạch nung từ các tỉnh Ninh Thuận, Đắk Lắk về bán. Ông Trần Đại, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại Trần Đại (huyện Tây Hòa), cho biết: Hiện nay, đơn vị đang nhập gạch tuynel từ Đắk Lắk về để cung cấp cho thị trường, mỗi ngày 5 xe (150.000 viên). So với gạch nung của tỉnh thì gạch nung “nhập ngoại” có kích cỡ nhỏ và mỏng hơn (bình quân khoảng 1,1kg/viên) nên giá thành cũng rẻ hơn, khoảng 920.000 đồng/thiên (gồm cả chi phí vận chuyển đến tận chân công trình).

GẠCH BÊ TÔNG CỐT LIỆU Ế ẨM

Trong khi gạch nung không có đủ hàng để cung cấp cho thị trường thì các nhà máy sản xuất gạch bê tông cốt liệu (một loại gạch không nung) lại đang chật vật tìm đầu ra cho sản phẩm. Bà Huỳnh Bích Hợp, Giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp, cho biết: Hiện nay, chỉ các công trình do Nhà nước làm chủ đầu tư sử dụng gạch không nung để xây dựng. Còn người dân thì chưa mặn mà với loại gạch này. Đa phần người dân vẫn chọn loại gạch nung truyền thống. Việc sản xuất và kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn nên đến nay, nhà máy vẫn chưa hoạt động hết công suất. Trong thời gian tới, Công ty TNHH Bích Hợp sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, có nhiều chính sách ưu đãi hơn để mở rộng thị trường tiêu thụ cho loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường này.

Theo nhiều người dân đang xây nhà, lý do chính khiến họ không chọn gạch bê tông để xây vì loại gạch này to, nặng hơn gạch nung, giá thành lại cao hơn. Trong khi đó, đội thợ xây lại chỉ quen xây gạch nung, khi xây gạch bê tông họ không có kỹ thuật nên chất lượng xây không đúng quy chuẩn, công trình sẽ không đảm bảo.

Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Lữ Tân cho biết: Toàn tỉnh hiện có 6 cơ sở sản xuất gạch bê tông cốt liệu với công suất gần 100 triệu viên/năm. Đây là loại vật liệu mới, mặc dù đã được kiểm định đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiêu chuẩn trong xây dựng, nhưng người dân vẫn còn rất e dè đối với loại gạch này. Thời gian qua, để đẩy mạnh việc sử dụng gạch không nung trong xây dựng, UBND tỉnh đã ban hành quy định về việc sử dụng loại gạch này đối với các công trình xây dựng từ vốn Nhà nước. Trong thời gian tới, sở sẽ tiếp tục phối hợp cùng các ngành đẩy mạnh việc hướng dẫn, tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân, mở rộng thị trường tiêu thụ loại gạch này.

Leave a Comment