Mở một nhà máy sản xuất gạch không nung cần gì?

Mở một nhà máy sản xuất gạch không nung cần gì?

1. Gạch không nung là gì? 
Gạch không nung là một loại gạch mà sau nguyên công định hình, không phải sử dụng nhiệt độ nung nóng để viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch. Ðộ bền của viên gạch không nung được gia tăng lực ép vào viên gạch và thành phần kết dính của chúng.


Gạch nung có khoảng 70÷100 tiêu chuẩn quốc tế, với kích thước tiêu chuẩn khác nhau. Tại Việt Nam gạch này có kích thước chung là 210x110x60; nhưng gạch không nung thì có khoảng 300 tiêu chuẩn quốc tế khác nhau với kích thước của viên gạch khác nhau, sức nén viên gạch không nung tối đa đạt 35Mpa. Quá trình sử dụng gạch không nung, do các phản ứng hoá đá của nó trong hỗn hợp tạo gạch độ bền theo thời gian.


2. Điều kiện cần:

– Vật liệu sẵn có:  Xỉ than đá, xỉ quặng các loại, đất, khoáng chất  thải, chất thải công nghiệp, cát, bột đá vôi khối lượng phù hợp  với công suất  nhà máy xây dựng.

– Một bảng xây dựng  nhà máy: ít nhất  là 1000m2 trở  lên.

– Nguồn vốn đầu tư: Phụ thuộc vào sản lượng gạch.


3. Vật liệu dùng để chế tạo gạch không nung là gì?
Ðó là các loại vật liệu  bị thải loại qua các quá trình gia công, sản xuất khác nhau, sẵn có, rẻ tiện, giá thành cho các nguyên vật liệu này thấp khi mà có rất nhiều nguồn cung cấp do có nhiều ngành công nghiệp thải các loại vật liệu dó:

– Xỉ than từ các loại lò hơi, lò điện, lò nhiệt luyện do các nhà máy công nghiệp thải ra.

– Ðợt thải sau sàng lọc từ các khu công nghiệp, khu dân cư

– Cát sông

– Bột dá

– Xỉ quặng thải từ các ngành công nghiệp khai khoáng thải ra.

– Ðá viên

–  v.v…


Mặt khác công nghệ làm gạch không nung rất đơn giản với những thiết bị cơ khí đơn giản sẽ làm cho chi phí cho 01 viên gạch giảm tối thiểu so với 01 viên gạch nung.

Leave a Comment