Phân vân có nên sử dụng gạch không nung trong xây dựng?

Khi công trình xây dựng gặp sự cố liên quan đến vật liệu, việc chỉ đạo tạm dừng sử dụng để đánh giá nguyên nhân thuộc thẩm quyền và quyết định của chủ đầu tư. Tuy nhiên, cũng cần làm rõ rằng, gạch không nung là cách gọi cho các loại gạch mà khâu cuối cùng tạo ra sản phẩm không qua nung đốt.
Vừa qua, một số tờ báo đưa tin: “UBND tỉnh Bến Tre vừa chỉ đạo các ngành, các địa phương, từ nay đến năm 2015 tạm ngưng sử dụng vật liệu xây không nung đối với các công trình vốn ngân sách nhà nước. Trước đó, ngành chức năng phát hiện một số công trình sử dụng gạch không nung vừa xây xong đã hư hỏng nặng. Theo các chuyên gia ngành xây dựng, gạch không nung rất nhẹ, dễ thấm nước, thể tích gạch lúc ướt và lúc khô chênh lệch nhau quá lớn…”.

gach khong nung

Khi công trình xây dựng gặp sự cố liên quan đến vật liệu, việc chỉ đạo tạm dừng sử dụng để đánh giá nguyên nhân thuộc thẩm quyền và quyết định của chủ đầu tư. Tuy nhiên, cũng cần làm rõ rằng, gạch không nung là cách gọi cho các loại gạch mà khâu cuối cùng tạo ra sản phẩm không qua nung đốt.

Gạch không nung có nhiều loại: bê tông bọt, bê tông khí chưng áp (AAC) thuộc nhóm gạch nhẹ, có tỷ lệ lỗ xốp lớn; Gạch xi măng cốt liệu, gạch đất hoá đá (không nung),… có trọng lượng riêng nặng hơn gạch đất sét nung. Giải pháp làm nhẹ viên gạch xi măng cốt liệu không phải là tạo cốt liệu xốp mà là tạo ra kết cấu nhiều thành vách, có các lỗ rỗng đan xen. Giải pháp này còn giúp cho tường xây từ gạch xi măng cốt liệu có khả năng chống thấm, cách âm và cách nhiệt tốt.
Vì vậy, khi nói về sự cố do gạch không nung gây ra, cần làm rõ đó là loại gạch nào, do ai sản xuất, công nghệ, đầu tư ra sao? Trong số gạch không nung hiện đang được thị trường chấp nhận có thể kể đến gạch xi măng cốt liệu.
Thực tế sử dụng chứng minh gạch xi măng cốt liệu (đặc biệt là sản phẩm chống thấm) rất bền vững và hiệu quả. Loại gạch này đã được xây tại nhiều dự án lớn và có thời gian trải nghiệm trên 4 năm như Khách sạn Pullman Hà Nội, Keangnam Landmark Tower, Grand Plaza, Splendora,Hei Tower, Sail Tower…
Ưu điểm của loại gạch này là độ bền vững của khối xây cao, cách âm cách nhiệt tốt, sử dụng vữa xây thông thường và quy trình xây dựng đơn giản (tương đồng với gạch đất sét nung).
Sự việc vừa qua tại Tỉnh Bến Tre không phải do gạch xi măng cốt liệu, và cũng không phản ánh bản chất của toàn bộ thị trường gạch không nung.
Trong năm 2014, các công trình vốn ngân sách và các dự án Nhà ở cao tầng tại Hà Nội xây gạch xi măng cốt liệu (chống thấm) đã và đang chứng minh được hiệu quả và lợi ích xã hội của chính sách phát triển gạch không nung do Chính phủ và Bộ Xây dựng ban hành.

Ở Việt Nam, do thời gian sử dụng gạch không nung chưa lâu, kinh nghiệm của người xây dựng chưa nhiều, nên việc lựa chọn vật liệu không nung nào là chủ lực còn phải chờ thêm thử thách nhưng quyết định cuối cùng phải thuộc về khách hàng. Cũng cần có sự tổng kết, định hướng và truyền thông đúng từ các cơ quan quản lý nhà nước. Thời gian trước đây, khái niệm gạch không nung đa phần được hiểu là gạch nhẹ trong khi sản phẩm được khách hàng sử dụng phổ biến hiện nay tại Miền Bắc là gạch xi măng cốt liệu.

Theo Báo xây dựng

Leave a Comment